Hướng dẫn thay thế Động cơ VS dùng Biến tần

Hướng dẫn thay thế Bộ điều khiển Động cơ VS sử dụng Biến tần để Tiết kiệm điện năng
Nguyên lý:
Các dây chuyền sản xuất sử dụng động cơ VS chủ yếu là để thay đổi tốc độ của động cơ dựa trên nguyên lý của bộ Ly hợp từ gắn ở Đầu động cơ kèm theo Bộ điều khiển VS
Dong co vs doi qua bien tan

Cu to:

- Động cơ VS có 2 phần chính là động cơ và bộ ly hợp từ được điều khiển bởi hộp điều khiển VS.

- Hộp điều khiển có tác dụng làm thay đổi lực hút của cuộn VS qua đó thay đổi tốc độ đầu trục nối với tải nhưng động cơ vẫn quay với tốc độ không đổi.

Công suất tiêu thụ:

- Điện năng tiêu thụ của động cơ VS gồm điện năng tiêu thụ của động cơ và cuộn VS .Khi làm việc động cơ vẫn quay với tốc độ định mức(công suất tiêu thụ điện là Max).

Vì vậy đây là quá trình lãng phí lớn về năng lượng .

Giải pháp lắp biến tần:

Ngoài khả năng điều khiển Vô cấp tốc độ của động cơ, Biến tần còn giúp tiết kiệm năng lượng trong quá trình sử dụng. Không giống bộ VS, động cơ luôn quay 100% tốc độ, nếu sử dụng Biến tần, ta có thể thay đổi trực tiếp tốc độ của động cơ. Khi đó sẽ làm giảm công suất tiêu thụ đi đáng kể.

Biến tần Delta VFD B

Nguyên lý tiết kiệm điện sử dụng Biến tần:

Công suất tỷ lệ thuận mũ 3 với tốc độ.

VD: Khi tốc độ quay động cơ ở 50Hz, tương đương với 100%. Công suất tiêu thụ = 100% --> Không tiết kiệm.

Khi ta giảm tần số từ 50 xuống còn 40Hz, lúc này động cơ chỉ còn chạy ở 80% tốc độ. Khi đó công suất tiêu thụ thực tế P = 0.8*0.8*0.8 = 0.512 . Tức là 51.2%. Bạn tiết kiệm được 48.8% điện năng tiêu thụ.

Lưu ý khi thay thế động cơ VS bằng động cơ AC dùng Biến tần: Do sử dụng ly hợp từ nên VS thường có Moment lớn. Do vậy khi sử dụng bộ AC Motor để thay thế, nên nâng công suất của Motor cao hơn ít nhất 1 cấp so với công suất cảu bộ VS cũ.


Xem thêm các chuyên mục liên quan: Tiết kiệm điện cho Bơm


Quay trở lại chuyên mục Hỗ trợ kỹ thuật Biến tần hoặc xem thêm các vấn đề liên quan đến Bien tan

Comments