Cách khắc phục lỗi Quá Tốc-Quá Áp (OV) trên Biến tần

Giúp khắc phục lỗi OverSpeed biến tần Altivar 31
Chào các bạn, Mình có một hệ thống gằng sàn như bên dưới.
Trong cái Biến tần Altivar 31 của Schneider, em đã cài đặt đầy đủ các thông số của motor kéo bánh đà.
Khi làm việc, Motor không bị quá tải (dòng <= 31A) trong dải tần số <= 45Hz. Khổ nỗi em muốn sàn chạy nhanh hơn chút xíu, nhưng cứ mỗi lần nhích tần số biến tần lên trên 45Hz một ít, biến tần lại báo lỗi quá tốc độ (SOF).
Bác nào đã gặp xin chỉ giúp em hướng khắc phục với? Chân thành cảm ơn!

Cách khắc phục lỗi Quá tốc-Quá áp trên biến tần

Trả lời.
Nguyên nhân báo lỗi: Đối với hệ thống như trên, Moment quán tính thay đổi theo từng chu kỳ lên hay xuống của Bánh đà. Khi đó, ở chu kỳ Tần số Động cơ lớn hơn Tần số Biến tần (Tức là Quán tính bánh đà làm động cơ quay nhanh hơn so với tốc độ biến tần xuất ra), Động cơ sẽ trở thành một máy phát điện xoay chiều. Phát ngược trở lại Biến tần, Qua hệ Diod bảo vệ Transistor nắn dòng thành DC gây hiện tượng Quá áp OV hoặc Quá Tốc OSP trên.

Cách khắc phục: Gắn thêm điện trở xả, xả hết dòng DC dư từ Biến tần.
Bien tan 15kW của Schneider không tích hợp Braking Unit, do vậy để xả hết dòng DC, cần phải Option thêm bộ này. Công suất xả thì tùy vào giá trị dòng Quá áp ta nên chọn cho phù hợp, không nhất thiết phải chọn theo nhà sản xuất. Trong trường hợp này, chọn công suất xả khoảng 1500-2000W . Điện trở khoảng 10-15 Ohm để dòng qua từ từ, bớt nóng hơn.

Đặc biệt: Cần lưu ý chọn Biến tần cho phù hợp với đặc tuyến của Tải. Dòng ATV31 là dòng tải nhẹ, chuyên dùng cho Bơm- Quạt. Khả năng quá tải 120%, Moment đạt 120% tại 3Hz. Do vậy, sử dụng cho những ƯD như trên là không phù hợp. Nên hướng sang dòng Biến tần có chế độ điều khiển SVC ( Sensorless Vector Control), khả năng quá tải 150%, Moment đạt 150% tại 0.5Hz.


Comments