Biến tần 132kW cho Quạt lò hơi báo lỗi OL khi giảm tốc?

Bạn đọc có tên  Nguyen Van Huyen có câu hỏi như sau:
Mình có con biến tần cho quạt hút lò hơi 132kW. Bình thường thì biến tần khởi động không có vần đề gì, nhưng khi đang ngừng biến tần ( đang giảm dần tần số về 0) khởi động lại thì nó báo lỗi OL, nếu để biến tần ngừng hẵn rồi khởi động thì không có vấn đề gì xảy ra. Trước giờ làm con với công suất lớn lần đầu nên khá bỡ ngỡ, anh em xem dùm mình nhé
Ban đầu mình nghĩ do momen khởi động cài đặt không đúng, nhưng nếu vậy thì biến tần sẽ không khởi động chứ?
giảm tốc

Trả lời: Trường hợp của Bạn Admin đã gặp rồi ( Hệ thống Quạt lò hơi đốt than 55kW, 90kW do Công ty Nồi hơi Mạc Tích thiết kế và chế tạo) và đã xử lý một cách triệt để, xin được chia sẻ như sau:

Nguyên nhân lỗi: Quạt lò hơi của bạn là dạng tải có Quán tính lớn, khi giảm tốc nếu đặt ở chế độ dừng Tự do (Coast to Stop)  thì rất lâu sau Cánh quạt mới dừng hẳn, do vậy khi bạn khởi động lại, Biến tần sẽ điều khiển Quạt xuất phát từ tần số bằng 0 Hz, trong khi Quạt chưa dừng tần số chắc chắn khác 0. Do vậy sẽ là sự cộng hưởng của Điện áp lên BUS DC và Dòng điện qua IGBT. Biến tần sẽ báo lỗi Quá tải ( OL: Over Load).

Thêm nữa, các hệ thống lò hơi, nồi hơi hiện nay đều thiết kế với 1 nhược điểm cực kỳ nguy hiểm. Đó là khi hệ thống đạt đến nhiệt độ giới hạn trên, biến tần sẽ Off ( dừng tự do). Trong khi lưu lượng sử dụng hơi lại liên tục và không ổn định. Do vậy khi ON trở lại sẽ ngay lập tức gây ra hiện tượng cộng hưởng như ở trên, có thể dẫn đến Cháy - Nổ IGBT.

Ở những TH này, tôi đã gặp rất nhiều Kỹ sư khi gặp lỗi này đều yêu cầu hệ thống phải có Braking Unit + Điện trở xả. Mà chi phí đầu tư một bộ Braking Unit ( Do công suất lớn thường thì 11kW trở lên Biến tần không tích hợp sẵn, phải mua thêm ) kèm theo điện trở xả không hề nhỏ. Có thể bằng 50% hoặc cao hơn chi phí 1 bộ Biến tần mà hiệu quả mang lại gần như không có.

Cách khắc phục triệt để lỗi OL khi giảm tốc:
Đối với Biến tần cho hệ thống Quạt gió thông thường:
1. Cài đặt Biến tần giảm tốc ở chế độ Dừng hãm ( Ramp to Stop).
2. Tăng thời gian giảm tốc, nếu Biến tần có công suất lớn khoảng 37kW trở lên thì nên đặt thời gian giảm tốc ít nhất 60 giây.
3. Kích hoạt chế độ Catch On Fly.Tức là Biến tần sẽ tự động bắt tốc độ của động cơ và sẽ xuất phát từ tần số này thay vì xuất phát từ tần số - 0Hz. Chế độ này còn được gọi là chế độ dò tìm tốc độ khi khởi động.
Đối với hệ thống Quạt lò hơi, nồi hơi:
Ngoài những thông số kể trên, bạn cần phải chỉnh lại chế độ hoạt động cho phù hợp. Thay vì cho Biến tần giảm về 0 Hz ( tức là Off) với thời gian quá ngắn rồi lại vội vàng tăng tốc trở lại, sao ta không để chúng chạy ở một tần số nền ( khoảng 20-25Hz) rồi tăng tốc lên tần số yêu cầu VD 35 hoặc 38 hoặc 50 ... Hiệu quả mang lại là rất lớn. Khi ấy hệ thống sẽ làm việc cực kỳ ổn định, khả năng đáp ứng nhanh hơn.

Đặc biệt: Nếu bạn sử dụng phương pháp này, hệ thống lò hơi của bạn luôn thông thoáng, có thể giảm tối đa lượng khí thải, khói thải Gây hiệu ứng nhà kính ra môi trường - Nơi mà bạn - con bạn - công nhân của bạn đang sống và làm việc.

Chúc các bạn thành công.
Comments