Quạt thông gió sử dụng Biến tần P.2

Biến tần Delta sử dụng cho Quạt thông gió là những dòng Biến tần tải nhẹ. Có nhiều tính năng cho quá trình điều khiển và đặc biệt là tính năng nghỉ và tiết kiệm năng lượng hiệu quả.

Ứng dụng Quạt thông gió trong thực tế là gì ?

Các ứng dụng sử dụng Quạt có rất nhiều trong thực tế sản xuất và đời sống như: Quạt thông gió, hút bụi, Quạt làm mát, Quạt hút ly tâm, Quạt tăng áp…

Đặc điểm của tải Quạt / Bơm:

Tải Quạt / Bơm có đặc điểm là dòng khởi động nhỏ, Moment khởi động thấp. Càng chạy nhanh, dòng tải càng tăng cao do lưu lượng gió ( nước ) tăng dần theo tốc độ. Khi tần số động cơ sử dụng biến tần Delta để điều khiển vượt qua dòng định mức thì động cơ sẽ phát nóng, dòng điện vì thế cũng tăng theo và vượt quá dòng định mức Biến tần.


Cách chọn Biến tần Delta sử dụng cho Quạt:

TH1:  1 Biến tần Delta đk  1 Quạt 

Nếu hệ thống Quạt cần điều chỉnh tốc độ trong khoảng từ 0 – tần số định mức 50Hz thì chọn biến tần bằng với công suất của Motor. Có thể cài thêm một số tính năng nghỉ và tiết kiệm điện.

VD: Trong một số Ứng dụng như Quạt cho nồi hơi, lò hơi, hệ thống đốt ta có thể sử dụng phương pháp PID tốc độ bằng việc đưa trực tiếp tín hiệu 4-20mA từ áp suất làm tín hiệu hồi tiếp PID. Thông số điều khiển chính là tốc độ của Quạt và áp suất hơi trên đường ống. Tăng tốc độ quạt sẽ làm tăng lượng nhiệt đốt trong lò và hơi nước sẽ làm tăng áp suất trên đường ống và đạt đến một áp suất cài đặt.

TH2: Biến tần Delta điều khiển cùng lúc nhiều Quạt

Cách chọn: Nên chọn Biến tần trên 1 cấp so với tổng công suất của tất cả các Motor cộng lại và chỉ nên chạy dưới định mức.

Trong trường hợp Biến tần cần điều khiển Quạt chạy > tần số định mức cần phải đo dòng tải thực tế, dòng tải liên tục tại tần số lớn nhất. Từ đó sẽ chọn Biến tần cho phù hợp.

VD: Biến tần Delta điều khiển 10 Motor 1.5kW, 2hp –> Chọn Biến tần 18.5kW – 25hp. Trường hợp chạy trên định mức từ 51 – 65Hz. Cần chọn cao hơn 18.5kW do lưu lượng gió khi tăng tốc độ quạt trên định mức sẽ tăng rất cao, dẫn đến dòng động cơ tăng theo và motor sẽ nóng hơn mức bình thường. Theo thực tế, cần chọn công suất Biến tần cao hơn 1.5 lần công suất 10 Motor cộng lại.

Xem thêm: Hướng dẫn chọn Biến tần điều khiển Quạt thông gió, Quạt thổi, Quạt hút bụi, Quạt thông gió sử dụng Biến tần-Biến tần Cho quạt thông gió trang trại nuôi Gà, Nuôi Vịt, Nuôi Heo, Gia súc, Gia cầm

Các dòng  Biến tần DeltaBiến tần Delta sử dụng cho Quạt:

Biến tần Delta VFD L : 0.1 – 0.75kw

Biến tần Delta VFD EL: 0.4- 3.7kw

Biến tần Delta VFD E : 0.4kW – 22kW

Biến tần Delta VFD F : 0.75 – 110kW – Chuyên dùng cho Quạt

Biến tần Delta VFD CP2000: 0.75 – 355kW – Chuyên dùng cho Quạt

Comments